Tuổi Thọ Đèn Led – Độ Bền Thực Sự Của Đèn Led

Chắc các bạn cũng đã biết hoặc đã từng nghe về những lợi ích vượt trội của công nghệ Led khi ứng dụng vào chiếu sáng, mà nổi bật nhất là khả năng tiết kiệm và tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với những sản phẩm truyền thống. Trong bài viết này, chúng tôi sieuthidien24h sẽ chia sẽ rõ hơn về tuổi thọ của những sản phẩm chiếu sáng sử dụng công nghệ Led, giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn, để quyết định lựa chọn các sản phẩm đèn Led đúng đắn.

Tiêu Chuẩn Cho Tuổi Thọ Đèn Led.

Tiêu Chuẩn Cho Tuổi Thọ Đèn Led.

Khi lựa chọn sản phẩm để sử dụng, bạn có thể bị phân vân khi những sản phẩm của những thương hiệu lớn trên thị trường như Philips, Panasonic, Osram,…. Lại có tuổi thọ được ghi trên vỏ hộp của sản phẩm thấp hơn các sản phẩm có giá rẻ khác, vậy lý do tại sao?

Lý do nằm ở chổ với các thương hiệu lớn, tuổi thọ đèn Led được tính dựa theo những tiêu chuẩn được thị trường quốc tế công nhận như L70B50, L80B50 hoặc L90B50. Còn với các sản phẩm có giá rẻ khác trên thị trường thì không dựa theo 1 tiêu chuẩn đo lường nào, hoặc chưa có 1 bộ phận giám sát sự chính xác dựa trên những tiêu chuẩn và thông số được đưa ra (thông thường độ sai số cho phép là +/- 10%).

Cách Tính Tuổi Thọ Của Bóng Đèn Led

Cách Tính Tuổi Thọ Của Bóng Đèn Led

Tuổi thọ của các loại bóng đèn truyền thống được định nghĩa là tuổi thọ hoạt động trung bình. Có nghĩa là sau khi sản xuất ra sản phẩm, bộ phận kiểm tra sẽ thấp sáng cùng lúc một số lượng sản phẩm mẫu nhất định, cho đến khi 50% số lượng sản phẩm mẫu không còn hoạt động nữa, đó là tuổi thọ hoạt động trung bình.

Nhưng với tuổi thọ của bóng đèn Led, nó được định nghĩa là tuổi thọ hữu ích trung bình và được tuân theo những tiêu chuẩn quốc tế như L70B50, L80B50, L90B50.

  • ✔ L70B50: Thời gian mà 50% sản phẩm mẫu giảm độ sáng xuống còn 70% so với lúc đầu.
  • ✔ L80B50: Thời gian mà 50% sản phẩm mẫu giảm độ sáng xuống còn 80% so với lúc đầu.
  • ✔ L90B50: Thời gian mà 50% sản phẩm mẫu giảm độ sáng xuống còn 90% so với lúc đầu.

Vậy, thực tế tuổi thọ của bóng đèn Led được định nghĩa là thời gian giảm độ sáng chứ không phải thời gian hoạt động của cả bộ đèn. Việc độ sáng của sản phẩm giảm mất 30% so với thiết kế ban đầu có thể dẫn đến tình trạng thiếu ánh sáng cần thiết để làm việc và sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Do đó, khi đi mua bộ đèn Led, bạn nên sáng suốt lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình, và thật sự chất lượng.

Cấu Thành Tuổi Thọ Của Một Bộ Đèn LedCấu Thành Tuổi Thọ Của Một Bộ Đèn Led

Một sản phẩm Led được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng chỉ có 2 bộ phận được tính toán thời gian sử dụng. Đó là chip Led và Driver (bộ nguồn).

Chip Led

Chip Led

Là bộ phận phát ra ánh sáng, nó quyết định đến quang thông (lumen), nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu….. của 1 bóng đèn Led.

Tuổi thọ của Chip Led rất cao, thông thường có thể lên đến 100.000 giờ và thường Chip Led chỉ suy giảm độ sáng sau thời gian sử dụng. Rất ít trường hợp bị hư hỏng, trừ khi bị cháy do sử dụng những bộ nguồn không đúng thông số kỹ thuật như yêu cầu (12V, 24V,….) hoặc nguồn kém chất lượng.

Chip Led chất lượng cao sẽ cung cấp lượng quang thông cao (độ sáng), Chỉ số CRI cao (chất lượng của ánh sáng).

Driver

Driver

Là bộ phận cung cấp điện và điêu khiển Chip Led. Thường được xác định bằng tuổi thọ của tụ điện.

Trong khi tuổi thọ của Chip Led là rất đáng tin cậy, thì driver lại là bộ phận dễ bị hư hỏng hơn. Do tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện và hoạt động ở nhiệt độ cao, nên khi gặp cái điều kiện đặc biệt như shock điện hoặc điện áp tăng cũng có thể gây ra tổn thương cho Driver. Với những bộ đèn Led giá rẻ do sử dụng bộ driver rẻ tiền, có thể gây nhấp nháy, giảm độ sáng mạnh hoặc bị hỏng trong vài tháng đầu tiên sử dụng.

Vì những lý do trên, nên chúng ta có thể hiểu là tuổi thọ của bộ đèn Led được quyết định bởi tuổi thọ của bộ Driver

Ngoài thời gian sử dụng, khi đã quan tâm sử dụng đến Led, bạn nên tìm hiểu thêm về các thông số kỹ thuật khác, để có thể có được quyết định đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *