4 Bước Lựa Chọn Mua Bóng Đèn Led Phù Hợp

Công nghệ Led đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Trong bối cảnh nhiều thương hiệu và mức giá khác nhau, cùng với đó là rất nhiều thông tin được công bố về thông số kỹ thuật, khiến người tiêu dùng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn được sản phẩm chiếu sáng Led tốt nhất cho gia đình.

Siêu thị điện 24h xin đưa ra 4 bước đơn giản cần lưu ý để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn mua đèn led tốt nhất. Mọi người cùng tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Chọn Nguồn Sáng Có Chất Lượng Hay Giá Thành Rẻ?

Việc lựa chọn nguồn sáng có chất lượng là bước quan trọng nhất trong việc lựa chọn đèn Led. Nguồn sáng có chất lượng của đèn Led quyết định đến nhiều yếu tố bao gồm độ sáng của đèn, khả năng tiết kiệm điện, và khả năng an toàn quang sinh học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vì vậy, Chúng tôi khuyến khích người tiêu dùng nên lựa chọn những loại đèn led có thương hiệu lớn như: Philips, Panasonic, Rạng Đông, Điện Quang,…. Vì những thương hiệu lớn sẽ có được sự đảm bảo về chất lượng, các tính năng an toàn và các dịch vụ hậu mãi tốt nhất cho người dùng.

Nguồn sáng Led chất lượng cao
Nguồn sáng Led chất lượng cao

 Lựa Chọn Loại Đèn Và Đuôi Đèn.

Người dùng thường gặp khó khăn khi đi mua đèn nhưng không biết tên gọi chính xác của lọại đèn đó là gì, dẫn đến việc mua đèn nhưng có lo lắng là không biết có sử dụng được hay không. Siêu thị điện 24h xin chia sẽ một vài thông tin cần thiết về các loại đèn thường được sử dụng trong nhà, để người dùng có thể nhận biết rõ về các sản phẩm mà gia đình đang sử dụng để có thể có những lựa chọn chính xác nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

1. Đối với đèn downlight LED âm trần

Nếu khách hàng cần thay thế 1 bộ đèn downlight âm trần đã bị hư hỏng trong gia đình, người dùng có thể đem sản phẩm đã hư hỏng đến cửa hàng để mua sản phẩm tương tự. Hoặc là có thể đo chính xác về đường kính bề mặt của chiếc đèn, từ đó có thể tính toán được kích thước lỗ khoét (còn gọi là cut out) thông dụng của đèn mà có thể lựa chọn đúng sản phẩm.

Bảng qui đổi kích thước Downlight
Bảng qui đổi kích thước Downlight

2. Đối với đèn trang trí và một loại đèn thông dụng khác

Đối với các loại trang trí như đèn chùm cổ điển, người tiêu dùng cần quan tâm đến kích thước của loại bóng đèn đang sử dụng trong những bộ đèn đó, và tiêu chuẩn của đuôi đèn để lựa chọn.

Hình dáng của đèn Led
Hình dáng của đèn Led

Kích thước của bóng đèn. Thường được viết bằng ký hiệu là tên hình dáng và kích thước của bóng đèn.

Tiêu chuẩn của đuôi đèn. Đuôi đèn được định nghĩa theo tiêu chuẩn của quốc tế. Đuôi đèn có nhiều dạng từ đuôi gài, đuôi xoắn, đuôi ghim…..

  • Đuôi đèn xoắn

Là loại thông dụng nhất hiện nay, được ký hiệu là E, với kích thước thông dụng là E14, E27 và E40. Trong gia đình thường chỉ sử dụng đuôi đèn E14 và E27. E40 được dùng cho các loại bóng đèn cao áp có công suất tiêu thụ rất lớn. Bóng đèn đuôi xoắn ngày càng trở nên thông dụng, và sự thay thế cho đuôi đèn gài đã gần như không còn được sản xuất từ lâu.

Hình dáng đuôi đèn xoắn
Hình dáng đuôi đèn xoắn
  • Đuôi đèn ghim

Là kiểu đuôi đèn thường được dùng chủ yếu trong các loại bóng chén halogen, mà sau này đã có đèn Led thay thế, thường được gọi là bóng đèn LED chén. Đuôi đèn ghim có rất nhiều loại khác nhau, nhưng dân dụng chủ yếu thường sử dụng GU5.3GU10. Các loại bóng này được sử dụng trong các bộ đèn có chức năng chiếu điểm, thường được gọi là Spotlight, được dùng để tạo hiệu ứng ánh sáng chiếu vào 1 vị trí hoặc 1 vật thể cần được làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho công trình.

 

Hình dáng đuôi đèn ghim
Hình dáng đuôi đèn ghim

Ngày nay đã có những bộ đèn Led Spotlight thay thế cho các bộ đèn xưa cũ sử dụng bóng rời rất bất tiện và thiết kế lại không được đẹp mắt, với chức năng tương tự nhưng có nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Lựa Chọn Đèn Theo Công Suất Là Đúng?

Có 1 thực tế là phần lớn người dùng khi mua sản phẩm đèn Led đều mặc định mua theo công suất vì trong mọi người nhận thức rằng đèn Led là đã tiết kiệm điện. Nhưng thực tế, đèn Led dĩ nhiên có khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời so với bóng đèn sợi đốt truyền thống, nhưng việc mua đèn theo công suất được xem là 1 sai lầm khi bỏ sót những thông tin khác mà nhà cung cấp đã công bố. Những giải thích bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng tiết kiệm điện của đèn Led.

  • Công suất (Watt): là đại lượng chỉ ra khả năng tiêu thụ điện của đèn Led.
  • Quang thông (đo bằng lumen, viết tắt là lm): là đại lượng cho biết lượng ánh sáng phát ra từ 1 bóng đèn. Đây mới là chỉ số cần quan tâm khi lựa chọn bóng đèn Led.

Bảng quy đổi công suất đèn Led

Người dùng có thói quen lựa chọn đèn theo “watt”, nhưng thật ra, “lumen” (độ sáng) mới là yếu tố quan trọng quyết định khả năng phát sáng của đèn. Đèn có chỉ số “lumen” cao nhưng “watt” thấp mới được xem là tiết kiệm điện đúng nghĩa.

Ví dụ:

– 1 bóng đèn Led bulb Philips Mycare 6w với quang thông 600 lumen (được hãng công bố với sai số cho phép +/- 10%) nếu so với 1 bóng đèn Led 6w giá rẻ khác trên thị trường với quang thông trung bình chỉ ở mức 480 lumen. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng vẫn phải trả số chi phí khi sử dụng 6w điện năng tiêu thụ nhưng thu được độ sáng khác nhau.

Chọn Màu Ánh Sáng Như Thế Nào?

Mỗi loại màu ánh sáng đều có ý nghĩa riêng của nó. Do đó, tùy vào mục đích và môi trường sử dụng mà lựa chọn màu ánh sáng phù hợp là cần thiết.

Chọn Màu Ánh Sáng Đèn Led Như Thế Nào?
Chọn Màu Ánh Sáng Như Thế Nào?

Tuổi thọ của đèn Led cũng là một chỉ số mà người tiêu dùng nên quan tâm kỹ trước khi lựa chọn. Vì tuổi thọ của đèn Led có các tính khách biệt hoàn toàn với các loại bóng thông thường. Bạn có thể tham khảo bài viết “Đèn Led có thực sự bền?” để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *