Cách Đấu Đèn Led Tuýp Đôi Và Đơn Dễ Dàng Trong 2 Phút

Phần lớn người tiêu dùng “không chuyên” ở Việt Nam đều cảm thấy có phần “sợ” khi muốn biết về cách đấu bóng đèn led làm việc gì mà có liên quan đến điện, kể cả việc thay thế những bóng đèn ở trong gia đình. Với đa số những gia đình vẫn còn sử dụng những bộ đèn truyền thống trong đó bao gồm một bộ chấn lưu và “chuột”. Với một sơ đồ đi dây phức tạp, rõ ràng việc thay thế từ bóng đèn huỳnh quang sang sử dụng đèn tuýp led cũng là cả một vấn đề lớn. Siêu thị điện 24h sẽ hướng dẫn và cho bạn biết rằng: cách đấu đèn tuýp led đôi “đơn giản” đến mức nào qua bài viết này.

CÁCH ĐẤU BÓNG ĐÈN LED

Đầu tiên bạn cần hiểu được nguyên lý cung cấp điện năng của loại đèn tuýp led mà bạn muốn sử dụng để thay thế. Tại Việt Nam hiện nay được chia ra thành 2 loại với sơ đồ đi dây khác nhau như sau:

Cách Lắp Đèn Led Tuýp Philips

Cách Lắp Đèn Led Tuýp Philips

Cách lắp bóng đèn tuýp led Philips có cách đấu điện gọi là “không giống ai” tại Việt Nam, nhưng thật ra nó tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn về điện IEC quốc tế của thế giới. Có 2 cách để sử dụng loại đèn này:

  • Cung cấp điện vào cho 1 đầu đèn mà được Philips dán tem và có ký hiệu L – N, việc này đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt nếu có lỡ đụng tay vào đầu đèn còn lại mà có sự cố rò rỉ điện. Tuy nhiên khi lắp đặt bạn cần chú ý lắp đúng đầu đã được Philips ký hiệu vào đúng nguồn cấp điện.
  • Bạn cũng có thể đấu điện theo như sơ đồ sau, nó có vẻ phức tạp hơn đôi chút nhưng lại đem lại sự tiện lợi, dễ dàng lắp đặt và thay thế hơn. Sơ đồ này thường sẽ phù hợp với việc thay thế vào những bộ đèn huỳnh quang sử dụng chấn lưu điện từ và stater. Khi đó bạn sẽ không cần phải quan tâm về việc đã lắp đầu đèn mà Philips đã ký hiệu hay không.

Hiện nay, Philips đã cho ra đời thêm dòng sản phẩm đèn tuýp led philips 1.2m 18w DE với sơ đồ đấu điện giống như các thương hiệu khác.

Cách Lắp Đèn Led Tuýp Rạng Đông

Cách Lắp Đèn Led Tuýp Rạng Đông

Đối với các loại đèn tuýp led khác như Rạng Đông, Điện Quang và phần còn lại, thì chỉ cần sử dụng chung 1 cách đấu đèn duy nhất. Bạn chỉ cần cấp nguồn điện vào mỗi bên 1 đầu là được.

Cách Dấu Đèn Tuýp Led 1m2 Hay 0m6 Đều Như Nhau

Sau khi hiểu được sơ đồ cấp điện của từng loại đèn, chúng ta sẽ thấy việc lắp đặt đèn tuýp đơn giản đến không ngờ. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng trường hợp để có thể áp dụng đúng tùy theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Cách Dấu Đèn Tuýp Led 1m2 Hay 0m6 Đều Như Nhau

Với các loại máng đèn đơn sử dụng 1 bóng tuýp

Bạn chỉ việc làm theo sơ đồ hướng dẫn ở trên là có thể sử dụng được. Riêng nếu bạn thay thế cho bóng đèn huỳnh quang mà đang sử dụng chấn lưu điện từ thì cần lưu ý như sau:

  • Với bóng đèn Philips luôn đóng gói có kèm theo cho bạn 1 con starter. Bạn chỉ việc thay thế cho con Starter đang xài, sau đó lắp bóng tuýp led lên mà không cần phải làm gì khác. Khi đó, bạn đang xài theo sơ đồ đi dây thứ 2 của Philips.
  • Với các loại bóng đèn khác thì chỉ cần tháo bỏ con Starter đang có ra sau đó lắp bóng đèn lên là sẽ sáng mà không phải thao tác bất cứ gì.

Với các loại máng đèn đôi sử dụng 2 bóng tuýp:

Sơ đồ đấu dây đèn tuýp led đôi có hơi phức tạp hơn đôi chút so với đèn đơn, nhưng vẫn tuân thủ theo nguyên tắc đi dây điện cơ bản của mỗi loại đèn. Các đơn giản nhất là bạn có thể cấp nguồn riêng biệt cho từng bóng trong bộ đèn. Tuy nhiên, để tiết kiệm dây điện và tính thẩm mỹ, dễ dàng bảo trì thì người ta hay dùng cách đấu nguồn nối tiếp. Chúng ta cũng sẽ chia ra Philips với phần còn lại của thị trường vì cách sử dụng khác nhau của mỗi loại.

Đèn đôi sử dụng bóng tuýp Philips:

Đèn đôi sử dụng bóng tuýp Philips:

  • Bạn chỉ việc đấu nguồn vào cho 1 bóng và nối tiếp nguồn điện cho bóng còn lại là có thể sử dụng được theo như hình sau. Nhưng cần lưu ý lắp đặt đầu đèn cho đúng vị trí theo như hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Hoặc bạn cũng có thể đấu điện theo như video hướng dẫn sau nếu muốn đề phòng trường hợp người sử dụng có thể lắp đặt không đúng đầu nguồn của bóng đèn.

Đèn đôi sử dụng các loại bóng đèn còn lại:

Các loại bóng còn lại thì đơn giản hơn rất nhiều so với Philips vì chỉ có 1 cách đấu điện duy nhất. Bạn cứ việc làm theo đúng như hình ảnh sau là có thể sử dụng 1 cách dễ dàng.

Tham khảo danh mục đèn tuýp led 

Vậy đèn Led tuýp nào tốt và dễ sử dụng hơn?

Mỗi sơ đồ mạch đèn của mỗi loại đèn Led tuýp đều có được ưu nhược điểm khác nhau. Các loại bóng mà sử dụng bằng cách cấp nguồn điện 2 đầu là thường thấy ở những thị trường phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc nhiều như Việt Nam, nên sẽ dễ dàng thay thế vì có rất nhiều sản phẩm cùng loại để lựa chọn. Còn tiêu chuẩn IEC là tiêu chuẩn mà các nước phát triển bắt buộc sản phẩm phải tuân theo. Do vậy, ở Việt Nam chỉ có một vài thương hiệu lớn áp dụng theo nên việc thay thế cũng tương đối là ít lựa chọn hơn, nhất là ở những nơi xa khu vực đô thị trung tâm.

Kết luận

Nếu như bạn lắp đặt mới thì rõ ràng loại nào cũng dễ sử dụng như nhau. Nhưng bạn không thể dùng cái máng đèn tuýp led đã sử dụng bóng Philips mà gắn bóng tuýp của Điện Quang hay Rạng Đông lên đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *