Nhiệt Độ Màu Là Gì? Bảng Nhiệt Độ Màu Của Đèn Led

Nhiệt độ màu là một thông số quan trọng trong chiếu sáng và có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho người sử dụng có thể chọn lựa các loại bóng đèn phù hợp cho gia đình. Mục đích của bài viết này là giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nhiệt độ màu là gì cũng như bảng nhiệt độ màu của đèn led mà siêu thị điện 24h chia sẻ sau đây!

NHIỆT ĐỘ MÀU

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Để tìm hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu là gì, độ màu của đèn led bao nhiêu thì phù hợp; hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhiệt Độ Màu Là Gì?

Nhiệt Độ Màu Là Gì?

Nhiệt độ màu của một nguồn sáng là nhiệt độ của một vật đen tuyệt đối được nung từ 2.000 – 10.000 độ C để có phổ màu tương đương với phổ màu của nguồn sáng đó. Một số ví dụ của nhiệt độ màu:

 • Cũng giống như quang thông hay độ rọi, độ màu là một chỉ số cơ bản, rất quan trọng trong việc đo ánh sáng và lựa chọn nguồn sáng thích hợp. Đơn vị của độ màu được đo bằng K – Kelvin và được chia thành 9 cấp độ khác nhau.
 • Nhiệt độ màu ánh sáng ấm: nhỏ hơn 3300K tương đương với chỉ số của đèn sợi đốt. Trong khoảng này ánh sáng phát ra có màu đỏ, tạo cho mắt có cảm giác ấm, phù hợp trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ…
 • Độ màu ánh sáng trung tính: trong khoảng 3300K – 5300K. Giống như tên gọi của nó, màu sắc trong khoảng này mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan…và thường được sử dụng tại các khu vực mua sắm, trung tâm thương mại…
 • Nhiệt độ màu ánh sáng lạnh: lớn hơn 5300K. Đạt tới ngưỡng ánh sáng tự nhiên, cường độ sáng mạnh, kích thích tập trung tinh thần nên thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện…

Phân Loại Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng

Phân Loại Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng

Độ màu ánh sáng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau với 3 mức chính:

 • Màu ánh sáng ấm: Độ màu ánh sáng nhỏ hơn 3300K. Màu ánh sáng này tương đương với chỉ số của đèn sợi đốt. Ánh sáng phát ra có màu đỏ, tạo cảm giác ấm.
 • Màu ánh sáng trung tính: Trong khoảng từ 3300K – 5300K. Ánh sáng phát ra có màu trắng dịu, hơi xanh, tạo cảm giác vui vẻ, lạc quan,..
 • Màu ánh sáng lạnh: Lớn hơn 5300K, thường từ 6000 – 6500K. Ánh sáng đạt tới ngưỡng tự nhiên, cường độ sáng lạnh giống ánh sáng ban ngày. Đèn tạo cảm giác kích thích tập trung tinh thần nên thường dùng ở các văn phòng làm việc, công ty, thư viện,…

Thang Đo Nhiệt Độ Màu

Thang Đo Nhiệt Độ Màu

Để có thể đo được độ màu bạn cần dùng một máy chuyên dụng. Thang đo sẽ hiển thị màu sắc từ nóng đến lạnh, tương đương nhiệt độ từ cao đến thấp.

Độ chia của thang đo nhiệt độ màu là từ 1.000k đến 10.000k. Những vật nào có chung 1 nhiệt độ sẽ có khả năng phát ra một màu.

Độ Màu Của Một Bóng Đèn LED

Độ Màu Của Một Bóng Đèn LED

Các nhiệt độ màu đèn LED phổ biến hiện nay:

 • Dưới 2.000K: phát ra ánh sáng lờ mờ, tương tự như những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ ánh nến, thích hợp cho các khu vực thiếu sáng, nơi chỉ cần ánh sáng mờ.
 • 2.000K – 3.000K: phát ra ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng; tốt nhất cho không gian như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời.
 • 3.100K – 4.500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng: thích hợp cho những nơi cần ánh sáng mạnh nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần được chiếu sáng.
 • 4.600K – 6.500K: phát ra ánh sáng trắng xanh, tương tự như ánh sáng ban ngày: thích hợp cho những nơi cần ánh sáng mạnh như khu vực trưng bày.
 • 6.500K trở lên: phát ra ánh sáng màu xanh lam, thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại mua sắm.

Chọn Màu Đèn LED Phù Hợp

Chọn Màu Đèn LED Phù Hợp

 • Màu sắc hay nhiệt độ ánh sáng ảnh hưởng rất lớn trong việc tạo hiệu ứng không khí, tạo cảm hứng và tăng khả năng tập trung hay giảm các bệnh về thị lực, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
 • Ánh sáng vàng hay warm light là loại ánh sáng ấm có thang độ màu khoảng 2700K đến 3500K. Tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái.
 • Ánh sáng trắng là những gam màu có nhiệt độ giao động từ 5.000K đến 6.500K, với cường độ ánh sáng rõ, chiếu sáng định hướng, cung cấp hình ảnh rõ ràng và chân thực.

Cách Chọn Độ Màu Phù Hợp

Cách Chọn Độ Màu Phù Hợp

 1. Đối với phòng khách

Phòng khách là không gian đòi hỏi cảm giác tự nhiên, gần gũi, có diện tích rộng và cần tới ánh sáng rõ ràng nhưng vẫn phải đảm bảo sự ấm áp. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng cả 2 loại ánh sáng là ánh sáng trầm ấm hoặc trung tính. Correlated color temperature của đèn LED nên nằm trong khoảng từ 3.500 – 4.500K. Một số dòng đèn thích hợp để lắp đặt như đèn LED panel, đèn âm trần, hay đèn tuýp LED.

Đối với phòng khách

 1. Đối với khu vực phòng bếp

Lựa chọn màu sắc ánh sáng cho phòng bếp cũng rất quang trọng. Ánh sáng phòng bếp đòi hỏi sự đồng đều, tính liên tục và đảm bảo cường độ phù hợp nên thích hợp lắp đặt các loại đèn có ánh sáng trung tính và trắng lạnh. Độ màu phù hợp với loại không gian này từ 4.000 – 6.000K. Một số dòng đèn có thể sử dụng tại bếp như đèn âm trần, đèn đui xoáy, đèn tuýp,…

Đối với khu vực phòng bếp

 1. Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian thư giãn nghỉ ngơi đòi hỏi không khí ấm cúng, dễ chịu. Màu vàng luôn tạo cảm giác ấm áp, thân thiện và dễ chịu. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại đèn LED có ánh sáng vàng hoặc ấm. Nhiệt độ màu dao động khoảng 2.700 – 3.500K. Bạn có thể tham khảo một số mẫu đèn như đèn âm trần, đèn panel,…

Đối với phòng ngủ

 1. Đối với phòng vệ sinh

Khi chọn đèn cho nhà vệ sinh bạn có thể lựa chọn theo sở thích. Có thể là một loại đèn có ánh sáng ấm với Correlated color temperature khoảng 2.700 – 3.500K hoặc ánh sáng trung tính 3.500 – 4.000K. Nhiều dòng đèn có thể lắp đặt cho phòng vệ sinh như đèn đui xoáy, đèn ốp trần …với các công suất phù hợp, nhiều kiểu dáng.

Đối với phòng vệ sinh

 1. Đối với khu vực ban công, cầu thang

Các không gian này có thể sử dụng các mẫu đèn có ánh sáng ấm vừa đủ để chiếu sáng lại mang tới cảm giác nhẹ nhành, thoải mái. Có thể kết hợp thêm các mẫu đèn trang trí để giúp trang trí không gian này thêm màu sắc. Nên lựa chọn các mẫu đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này.

Đối với khu vực ban công, cầu thang

Kết luận

Như vậy, cần cân nhắc độ màu khi lắp đặt hay thay thế bóng đèn vì điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến ánh sáng trong không gian, tâm trạng, cảm xúc mà còn ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *