Chấn Lưu Là Gì, Có Những Loại Nào – Khi Nào Thay Chấn Lưu?

Các bạn đã biết chấn lưu là gì chưa? Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu được trong đèn chiếu sáng. Cùng sieuthidien24h tìm hiểu về chấn lưu là gì qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về bộ phận này.

CHẤN LƯU

Bạn có biết rằng chấn lưu là một bộ phận không thể thiếu đối với các thiết bị chiếu sáng và nó còn có ý nghĩa quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn không, cùng tìm hiểu bài viết sau đây!

Chấn Lưu Là Gì?

Chấn Lưu Là Gì?

Chấn lưu hay còn gọi là tăng phô; ballast… Giải thích một cách đơn giản thì có thể xem như nó là quả tim của các thiết bị chiếu sáng giúp đẩy máu (năng lượng) đi khắp bộ đèn. tăng phô cung cấp lượng điện áp chính xác để đèn khởi động và điều chỉnh lượng dòng điện chảy vào chúng một khi chúng đã bật.

Các Loại Chấn Lưu Thông Dụng Được Sử Dụng Phổ Biến

Như các bạn đã biết ballast là một bộ phận rất quan trọng đối với sự hoạt động của đèn chính vì vậy chúng bắt buộc phải có tuổi thọ lâu dài hơn để duy trì được hoạt động của đèn.

1. Chấn Lưu Sắt Từ

Chấn lưu sắt từ bao gồm 3 loại đó là: Cuộn và lõi tiêu chuẩn; cuộn và lõi hiệu suất cao, cắt bỏ điện cực hay kiểu lai. Đây là 3 loại chấn lưu nổi bật nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.

Chấn Lưu Sắt Từ 

  • Kiểu Cuộn Và Lõi Tiêu Chuẩn

Kiểu Cuộn Và Lõi Tiêu Chuẩn

Đây cũng là lý do mà chất lưu của đèn được sử dụng bằng sắt từ; đây là nguyên liệu có độ bền cao. Cùng từ thiết kế như vậy mà đây được gọi là loại cuộn và lõi.

Phần đầu tiên trong chấn lưu sắt từ chính là lõi bao gồm nhiều miếng sắt từ được quấn đều quanh các dây đồng hoặc nhôm có chức năng chống điện. Bên cạnh đó cuộn và lõi của ballast này có chức năng như một áp biến thế và hạn chế dòng. Mức nhiệt mà chấn lưu tỏa ra khi làm việc có khả năng làm thủng lớp cách điện và từ đó sẽ làm hỏng chất lưu. Vì vậy các nhà sáng chế đã tẩm chất nhựa cách điện vào cuộn và lõi để cách nhiệt khỏi các cuộn dây.

  • Chấn Lưu Sắt Từ Kiểu Cuộn Lõi Hiệu Suất Cao

Chấn Lưu Sắt Từ Kiểu Cuộn Lõi Hiệu Suất Cao

Đây là loại ballast có hiệu suất cao hơn và được sử dụng dây đồng thay thế cho dây nhôm. Lá sắt từ cũng được thay bằng lá thép có chất lượng thấp nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động.

  • Chấn Lưu Lai (Hoặc Tăng Phô Cắt Điện Cực)

Ballast Lai

Đây là kiểu tăng phô cắt điện cực. Loại này có thiết kế phối hợp giữa những đặc trưng khởi động và làm việc của chấn lưu sắt từ và loại mạch điện tử để tiết kiệm năng lượng hơn.Từ đó cũng tạo ra được nhiều loại đèn với cách vận hành khác nhau hơn. Cấu tạo của loại ballast này cũng tương đương với các loại tăng phô sắt từ. Chúng đều được trang bị cuộn và lõi, tụ điện và vỏ. Chỉ có điều chúng có thêm các mạch điện tử giúp ngắt cuộn đốt nóng điện cực sau khi đèn được khởi động.

Phương pháp khởi động của loại driver này cũng tương tự như ballast sắt từ. Chúng khởi động rất nhanh và có hiệu suất rất tốt. Điểm khác biệt đó là trong quá trình làm việc ổn định hơn, khi điện cực nóng sẽ được ngắn và năng lượng tiêu thụ cũng được giảm bớt.

2. Chấn Lưu Điện Tử

Chấn Lưu Điện Tử

Cũng tương tự như tăng phô sắt từ; loại ballast điện tử này có khả năng cung cấp thế hiệu cần thiết để việc bật, tắt đèn dễ dàng hơn:

  • Có trọng lượng nhẹ hơn những sản phẩm khác
  • Mang đến tuổi thọ cho máy cao
  • Có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nên không bị nóng khi hoạt động trong thời gian dài
  • Có hệ số công suất cao hơn.
  • Tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường cực kì tốt

Khi Nào Nên Thay Thế Ballast ?

Khi Nào Nên Thay Thế Ballast ?

Để thay thế chấn lưu cần có khá nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng nhất đó chính là tăng phô đã sử dụng; trong thời gian dài khiến cho hiệu suất sử dụng kém hơn. Đèn sẽ gặp những vấn đề về ánh sáng cho đến khi đèn không thể sáng được nữa thì các bạn phải thay mới.

Hầu hết các tăng phô khi hỏng đều có những đặc điểm nổi bật; điều quan trọng là các bạn phải nắm được những dấu hiệu nhận biết chính xác. Nếu đèn của bạn có vẻ mờ đi; thường xuyên nhấp nháy; hoặc bị thay đổi màu sắc thì đây chính là thời điểm bạn cần thay mới cho bóng đèn.

Lưu Ý Khi Chọn Mua Ballast

Với những thông tin trên, bạn có thể thấy rõ được rằng loại ballast điện tử có nhiều ưu điểm và được ưa chuộng hơn loại chấn lưu điện từ.

Tuy nhiên, trước khi mua, bạn vẫn nên chuẩn bị một số kiến thức cần thiết để chọn ra được loại chấn lưu chất lượng cao, tránh mua phải hàng kém chất lượng:

Lưu Ý Khi Chọn Mua Ballast

  • Chấn lưu có chất lượng tốt khi đạt được những tiêu chuẩn sau: Tuổi thọ trên 12.000 giờ, phải có hệ số công suất cao, có bảo vệ quá tải, hở mạch cũng như dự nhiệt.
  • Các loại chấn lưu kém chất lượng ngoài việc không có dự nhiệt thì tuổi thọ cũng khá nhanh, chỉ khoảng 3.000 – 6.000 giờ, hệ số công suất cũng rất thấp, chỉ đạt từ 0,5 – 0,6.

Kết luận

Nếu bạn là người không rành về điện, không thích việc phải thường xuyên kiểm tra và thay thế ballast thì nên chuyển sang các dòng đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Loại đèn này không cần sử dụng tắc te hay chấn lưu bởi chúng không hoạt động dựa trên dòng điện. Như vậy, ngoài việc tiết kiệm tiền điện, tiết kiệm chi phí thay ballast, bạn còn hạn chế được các nguy cơ rò rỉ điện, cháy nổ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *