Chỉ Số IP Là Gì? Cách Xác Định Chỉ Số IP Của Đèn

Chỉ số được xác định là chỉ số thể hiện mức độ bảo vệ của mỗi sản phẩm trước điều kiện môi trường, thời tiết cũng như vị trí lắp đặt. Chính vì thế đối với bất kỳ thiết bị đèn chiếu sáng nào cũng nhất thiết phải quan tâm đến chỉ số này. Sau đây hãy cùng Sieuthidien24h tìm hiểu về chỉ số ip là gì trong bài viết sau đây!

CHỈ SỐ IP

Chỉ số IP là thông số quan trọng của các thiết bị để xác định khả năng chống nước, bụi. Chỉ số này thường ghi trên thân của đèn led, đồng hồ, điện thoại,…Vậy số IP là gì? Ý nghĩa của tiêu chuẩn IP đối với đèn led là gì? Dưới đây là tổng hợp tất tần tật thông tin quan trọng về tiêu chuẩn IP.

Chỉ Số Ip Là Gì?

Chỉ Số Ip Là Gì?

Chỉ số IP chính là tên viết tắt của cụm từ “ingress protection”. Đây được hiểu là sự bảo vệ chống xâm nhập. Tức là thông số thể hiện cấp độ của lớp vỏ có khả năng bảo vệ thiết bị bên trong chống lại sự xâm nhập của bụi bẩn và nước.

 • Các thiết bị điện có thể bị hỏng hóc, chập cháy hoặc tuổi thọ giảm do những ảnh hưởng của nước và bụi bẩn khi xâm nhập vào bên trong.
 • Đặc biệt, những sự xâm nhập, tiếp xúc này có thể gây mất an toàn cho người sử dụng.
 • Do vậy, chỉ số IP được đưa ra nhằm giúp người sử dụng phân biệt được các loại thiết bị như đèn led có đạt chất lượng và an toàn hay không.
 • Thông số IP thường được thể hiện bởi cấu trúc là; chữ cái Latinh + 2 chữ số để thể hiện mức độ chống bụi và nước xâm nhập vào bên trong.

Ứng Dụng Của Chỉ Số IP

Ứng Dụng Của Chỉ Số IP

Chỉ số IP được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất ra các thiết bị điện tử, cụ thể là:

 1. chiếu sáng

Các loại đèn chiếu sáng như đèn sử dụng ở ngoại thất: năng lượng mặt trời, đèn pha; đèn nội thất: đèn phòng tắm, đèn xông hơi, đèn led nhà xưởng… là những môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nước và bụi bẩn.

 1. Các loại smartphone

Các thiết bị điện tử thông minh như smartphone ngày càng đòi hỏi cao về chức năng chống nước, sử dụng trong mọi điều kiện ngay cả trong môi trường nước. Do đó, chỉ số IP là gì không thể thiếu trong quá trình sản xuất tạo ra chúng.

 1. Đồng hồ đeo tay

Tay thường xuyên phải hoạt động, tiếp xúc với nước do đó, chỉ số thông số trang bị cho đồng hồ sẽ bảo vệ được chúng khỏi sự tác động của yếu tố này, nâng cao tuổi thọ cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng chúng.

Cấu Trúc Và Ý Nghĩa Của Chỉ Số IP

Cấu Trúc Và Ý Nghĩa Của Chỉ Số

Cấu trúc và ý nghĩa của chỉ số IP được thể hiện của thể như sau:

 1. Cấu trúc của chỉ số IP

Như đã nói ở trên, chỉ số tiêu chuẩn là gì chính là viết tắt bởi 2 kí hiệu theo cấu trúc: hai chữ cái + hai chữ số. Trong đó, chữ cái IP là kí hiệu của chỉ số chống nước – chống bụi IP.

 • Chữ số thứ nhất được ký hiệu mức độ bảo vệ chống bụi xâm nhập vào đèn led
 • Chữ số thứ hai được ký hiệu để chỉ mức độ bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của nước

Khi nhìn vào chỉ số IP của đèn led, người mua sẽ nhận biết được đèn được bảo vệ chống bụi và nước ở mức độ bao nhiêu.

 1. Ý nghĩa của chỉ số

Khi mua các thiết bị điện nói chung và đèn chiếu sáng nói riêng, bạn sẽ thấy được chỉ số thể hiện cụ thể cho từng sản phẩm mà nhà sản xuất thể hiện. Trong đó, IP bao gồm 2 chữ số tương ứng với khả năng bảo vệ của thiết bị trước tác động của nước và bụi.

 • Xếp hạng IP bao gồm 2 số. Số đầu tiên đề cập đến việc bảo vệ chống lại các vật rắn (bụi) và số thứ hai đề cập đến bảo vệ chống lại chất lỏng (nước).
 • Giá trị của chữ số đầu tiên dao động từ 0 đến 6 và giá trị của chữ số thứ hai nằm trong khoảng từ 0 đến 9.

Cách Xác Định Chỉ Số IP Của Đèn

Cách Xác Định Chỉ Số IP Của Đèn

Nếu muốn mua được thiết bị chiếu sáng phù hợp thì người mua cần xác định được thông số IP của đèn. Khi cần xác định thông số IP của đèn led cần phải thông qua những kiểm tra, khảo sát hoặc thử nghiệm từ các cơ quan kiểm định chất lượng.

Bóng đèn led có tiêu chuẩn IP sẽ đều có giấy chứng nhận đo lường, giấy chứng nhận của bên kiểm định. Người mua chỉ cần yêu cầu bên bán đèn led cung cấp các giấy chứng nhận liên quan.

Tại Sao Cần Có Hệ Thống Xếp Hạng Chỉ Số IP?

Tại Sao Cần Có Hệ Thống Xếp Hạng

Lý do để có một hệ thống Chỉ số thông số phổ quát là để người mua và người dùng có thể tự tin về mức độ an toàn khi sử dụng một số hàng hóa điện hoặc cơ khí nhất định trong các môi trường và ứng dụng cụ thể.

Không giống như các thuật ngữ tiếp thị mơ hồ hơn như “không thấm nước” – không nhất thiết phải đưa ra định nghĩa rõ ràng về chính xác ở đâu và ở mức độ nào một mặt hàng có thể chống lại sự xâm nhập của độ ẩm – Chỉ số IP được thiết kế để cung cấp một tài khoản cụ thể hơn nhiều.

Thước đo Chỉ số là gì?

Thước đo

Như đã lưu ý ngắn gọn ở trên, xếp hạng chỉ số thông số biểu thị ba số liệu chính:

 • Chống xâm nhập, vô tình hoặc cố ý, bởi người dùng
 • Khả năng chống xâm nhập từ các vật thể lạ (bụi, bụi bẩn,…)
 • Khả năng chống ẩm xâm nhập

Với những thông tin cung cấp của chúng tôi bạn đã biết được chỉ số IP là gì và cách xác định chỉ số tiêu chuẩn mà bạn có thể căn cứ vào đó để lựa chọn cho mình thiết bị chiếu sáng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *