Cường Độ Ánh Sáng Là Gì? Đơn Vị Đo Ánh Sáng Là Gì?

Cường độ ánh sáng là gì? Cách tính cường độ sáng và dụng cụ đo cường độ sáng như thế nào? Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Điều này rất có ý nghĩa trong việc thiết kế ánh sáng cho không gian sử dụng. Vậy làm cách nào để tính được độ sáng vừa đủ cũng như tối ưu được chi phí thì hãy cùng siêu thị điện 24h tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG

Cường độ ánh sáng là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng và khả năng quan sát của người dùng. Vì vậy, giữ an toàn cho đôi mắt của chúng ta và tạo môi trường ánh sáng thuận lợi nhất trong quá trình làm việc hay thư giãn, điều cần thiết là phải xác định cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phù hợp cho từng hoàn cảnh.

Cường Độ Ánh Sáng Là Gì?

Cường Độ Ánh Sáng Là Gì?

Cường độ ánh sáng (ký hiệu I) tiếng anh là “luminous intensity”, dùng để xác định độ sáng từ một nguồn sáng phát ra theo một phương nhất định.

 • Cường độ sáng là thông số để xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định.
 • Hay hiểu theo cách khác là mỗi một nguồn sáng khi phát ra 1 candela thì nguồn sáng đó cũng phát ra 1 lumen theo một hướng cố định.
 • Đơn vị cường độ sáng là Candela (cd). 1 Candela = 1 lm/Sr
 • Ký hiệu của cường độ sáng tiêu chuẩn là I (Intensity)

Đơn Vị Đo Cường Độ Ánh Sáng

Đơn Vị Đo Cường Độ Ánh Sáng

Đơn vị cường độ được gọi là Candela hay còn được viết tắt là cd. Bội số của cd là kcd (kilocandela), 1kcd=1000cd. Nguồn sáng có cường độ sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lm (đơn vị đo của quang thông) trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m kể từ tâm nguồn sáng. Nếu môi trường xung quanh bị chắn bởi màn thì nguồn sáng vẫn có cường độ 1 candela trong các hướng còn lại.

Công Thức Tính Cường Độ Ánh Sáng

Công Thức Tính

Cường độ ánh sáng được đo chuẩn nhất bằng các thiết bị máy đo chuyên dụng. Tuy nhiên nếu bạn không sẵn có các thiết bị này thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xác định cường độ sáng chuẩn xác bằng việc áp dụng công thức dưới đây.

 • Công thức: Cường độ ánh sáng = Quang thông / diện tích chiếu sáng
 • I = Ф / ω 
 • Trong đó: Ф là Lumen. Quang thông của bóng đèn.
 • ω là diện tích chiếu sáng của mỗi không gian khác nhau.

Ví dụ: Thiết bị đèn có công suất 9W, quang thông là 600lm, diện tích chiếu sáng là 12m2. Vậy cường độ chiếu sáng của thiết bị này là: 600 / 12 = 50 candela.

Phân Biệt Cường Độ Ánh Sáng Với Độ Rọi Lux

Phân Biệt Cường Độ Ánh Sáng Với Độ Rọi Lux

Thông thường chúng ta rất hay nhầm lẫn giữa cường độ ánh sáng và cường độ sáng lux (hay còn gọi là độ rọi) vì sự tương đồng trong tên gọi, tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cường độ ánh sáng lux chính là độ rọi hay còn được hiểu là quang thông trên một đơn vị diện tích. Độ rọi (đo bằng đơn vị lux) tính đến khu vực mà quang thông truyền đi. Một quang thông là 1000 lumens. Tập trung tại một khu vực 1m2 chiếu sáng với độ chiếu sáng là 1000lux.

Bằng công thức tính chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt, độ rọi lux được tính theo công thức sau:

 • Độ Rọi = Tổng Quang Thông / Diện Tích Bề Mặt Chiếu Sáng
 • E = Φ / S

Trong Đó:

 • Φ Là Tổng Quang Thông Lumens.
 • S Là Diện Tích M2 Bề Mặt Được Chiếu Sáng.

Loại Đèn Có Cường Độ Sáng Chuẩn, Phù Hợp Với Từng Không Gian

Loại Đèn Có Cường Độ Sáng Chuẩn

Căn cứ vào mục đích sử dụng và mức độ phát sáng, chúng tôi sẽ gợi ý cho quý khách những loại đèn có cường độ sáng phù hợp nhất.

 1. Tại văn phòng làm việc

Tại văn phòng làm việc

Đây là khu vực cần được lắp đặt hệ thống đèn Led với cường độ sáng cao, đảm bảo được lượng ánh sáng phát ra có cường độ từ 300 – 500 lux tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như nghỉ ngơi, đọc sách, sử dụng máy tính,…

Ngoài ra, việc đảm bảo ánh sáng ổn định, rõ ràng tại phòng làm việc giúp con người tỉnh táo, chống mỏi mắt khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh lâu ngày. Đồng thời, cũng phòng tránh được phần nào các bệnh lý về mắt như viễn thị, cận thị,…

 1. Trong nhà xưởng

Trong nhà xưởng

Tương tự, các khu vực nhà xưởng cũng được phân chia ánh sáng hợp lý. Thông thường, nhà khô sẽ lớn hơn hoặc bằng 100 lux, khu vực máy móc và sản xuất sẽ là từ 200 – 300 lux, và những nơi cần sự tỉ mỉ, rõ ràng hơn như trong khâu kiểm tra, phân loại hàng hóa sẽ cần cường độ cao, lên đến 500 lux hoặc hơn.

 1. Trong không gian nhà ở

Trong không gian nhà ở

Hầu hết, các hệ thống đèn chiếu tại các gia đình hiện nay đều chưa đạt tiêu chuẩn. Bởi đây không phải là công việc quá dễ dàng mà ai cũng có thể thiết kế được. Ngoại trừ những gia đình có điều kiện về kinh tế họ sẽ thuê kiến trúc sư làm việc đó.

Tuy nhiên, nếu mọi người không muốn bỏ ra một mức chi phí lớn để thuê người, có thể dựa vào các thông số tiêu chuẩn mà chúng tôi gợi ý lần lượt là: phòng ngủ >= 150 lux, phòng khách >= 400 lux, phòng bếp >= 600 lux, phòng học >= 700 lux và phòng tắm là khoảng 400 lux.

Kết luận

Việc xác định cường độ ánh sáng cho từng không gian và lắp đặt đèn Led phù hợp quả thật không hề dễ dàng đối với nhiều người. Tuy nhiên, khu lựa chọn các sản phẩm đèn, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm vì tất tần tật mọi thông tin đều được đội ngũ bán hàng, kỹ thuật tại đây tư vấn rõ ràng, dễ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *