Đèn Hắt Trần Thạch Cao – Giải Pháp Nào Là Tối Ưu

Nếu như trước đây, chúng ta gần như không có nhiều sự lựa chọn khi công nghệ chiếu sáng đèn hắt trần còn hạn chế, khi mà bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là bóng đèn huỳnh quang T8 hoặc T5. Tuy nhiên cách thi công và bảo trì cực kỳ rắc rối và gặp rất nhiều khó khăn, từ đó đẩy giá thành và chi phí đầu tư lên cao.

ĐÈN HẮT TRẦN

Thế nhưng, trong vòng vài năm trở lại đây, khi công nghệ Led đang phổ biến và có giá cả ngày càng rẻ, thì led dâymáng đèn led đang là những loại đèn led hắt trần thạch cao giúp trang trí cho trần nhà của những công trình, từ phòng khách cho đến phòng ngủ đều có thể dễ dàng sử dụng hắt trần để tạo thêm điểm nhấn. Thỉnh thoảng người ta vẫn có thể dùng những bóng đèn tuýp led để thay thế nhầm tiết kiệm chi phí đầu tư.

Đặc Tính Đèn Hắc Trần Thạch Cao

Đặc Tính Đèn Hắc Trần Thạch Cao

Do có quá nhiều lựa chọn, làm cho người dùng cảm thấy rất khó khăn khi tìm ra giải pháp nào là tối ưu nhất. Cho nên, Siêu thị điện 24h dựa vào kinh nghimang-den-led-t5ệm của mình sẽ rút ra những loại đèn được xem là phù hợp nhất với việc hắt sáng:

 1. Bộ máng đèn led T5
 2. Đèn Led dây cuộn 5m sử dụng điện áp 12V hoặc 24V (còn được gọi là led dán)
 3. Đèn Led dây cuộn 50m sử dụng điện áp 220V

Chúng ta sẽ cùng phân tích từng điểm mạnh điểm yếu của chúng để có thể tìm ra được lựa chọn tối ưu nhất theo một vài tiêu chí sau đây, được chúng tôi rút ra dựa theo kinh nghiệm thu được sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng:

 1. Chất lượng ánh sáng.
 2. Chi phí đầu tư.
 3. Sự thuận tiện trong thi công.
 4. Sự dễ dàng trong bảo dưỡng.
 5. Màu ánh sáng phù hợp.
 6. Tính an toàn về điện.
 7. Tính thẩm mỹ.

Về Chất Lượng Của Ánh Sáng

Về Chất Lượng Của Ánh Sáng

Giả sử các chỉ số về độ hoàn màu CRI, đọ rọi, quang thông …. là ngang nhau. Vì là hắt trần nên chúng ta sẽ không quan tâm luôn đến góc chiếu của sản phẩm. Khi đó, những bộ máng đèn Led sẽ chiếm ưu thế lớn khi nhờ bề mặt được bọc bởi một lớp nhựa (thường là PP) sẽ giúp cho ánh sáng được khuếch tán đều hơn. Riêng Led dây sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm cho trần nhà trông thấy “lổ chổ” khó nhìn khi sử dụng những loại có chất lượng thấp, điều đó gây mất tự nhiên và sự đồng nhất của ánh sáng, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. Nếu muốn sử dụng Led dây thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín hoặc có độ sáng phù hợp hơn.

Về Chi Phí Đầu Tư

Về Chi Phí Đầu Tư

Chi phí đầu tư là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của người dùng. Gần như chi phí đầu tư giữa đèn Led dây và máng đèn Led là không chênh lệch nhau đáng kể. Nhưng có một đặc điểm cần lưu ý nếu bạn lựa chọn sử dụng loại led dây 5m/cuộn. Driver có khả năng cho ra điện áp 12V hoặc 24V có giá thành tương đối cao, nên nếu sử dụng với số lượng lớn thì cần nên cân nhắc kỹ càng, vì với số lượng lớn Driver mà bạn sử dụng sẽ làm tăng nhiều cho chi phí đầu tư.

Sự Thuận Tiện Trong Thi Công Đèn Hắt Trần

Sự Thuận Tiện Trong Thi Công

Về khía cạnh này thì mỗi loại đèn đều có những ưu thế khác nhau, nên chúng tôi sẽ liệt kê ra những ưu điểm và nhược điểm của từng loại theo những nhu cầu sử dụng khác nhau:

1. Đối với máng đèn Led T5:

 • Ưu điểm: Bạn chỉ cần đo được kích thước của khe trần mà bạn mong muốn, sau đó lựa chọn số lượng cho phù hợp theo tiêu chuẩn sẳn có. Những chiếc đèn T5 có kích thước là 30cm, 60cm, 90cm và 120cm sẽ giúp cho bạn tính toán dễ dàng. Việc lắp đặt cũng đơn giản hơn khi bộ đèn được thiết kế với 2 đầu “đực” và “cái” dùng để nối tiếp và cung cấp nguồn điện cho nhau. Dây nối 2 đầu sẽ giải quyết ở những nơi cần bẻ góc. Trong mỗi bộ đèn thường có kèm 1 bộ patch dùng để cố định khi sử dụng ở những nơi đặc biệt.
 • Nhược điểm: Đối với những thiết kế trần có hình dạng đặc biệt mà các cạnh không phải là đường thẳng thì việc đèn T5 không thể sử dụng được.

Sự Thuận Tiện Trong Thi Công

2. Đối với đèn led dây 12V hoặc 24V:

 • Ưu điểm: Dễ dàng uốn góc và tạo hình theo hình dáng của trần thạch cao. Nó cũng có thể đáp ứng được những yêu cầu “khó nhằn” về kích thước ở những nơi đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối mà những bộ đèn T5 hay Led dây 220V không thể đáp ứng được. Bạn cũng có thể dễ dàng định hình nó bằng những thanh nhôm với hình dáng kích thước khác nhau, hoặc dán trực tiếp vào bề mặt của khe tường hoặc tủ kệ với lớp keo dính ở mặt sau. Nhờ vào khả năng cắt ngắn ra với khoảng cách mỗi 10cm, nó có thể chiếu sáng hầu hết mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.
 • Nhược điểm: kích thước tối đa cho mỗi cuộn chỉ 5m, nên khi sử dụng ở những nơi cần độ dài nhiều hơn và liên tục thì việc đấu nối cũng khác phức tạp. Việc giấu đi Driver ở những nơi có không gian nhỏ cũng là một vấn đề.

Đối với đèn led dây 12V hoặc 24V

3. Đối với đèn Led dây 220V:

 • Ưu điểm: Dễ dàng nhất trong tất cả các loại. Chỉ cần đo chính xác chu vi của khoảng trần mà bạn cần hắt sáng sau đó cắt một đoạn Led dây bằng với kích thước đó, sử dụng 1 adapter duy nhất để cấp nguồn cho cả đoạn Led dây (Adapter để chuyển từ điện 220V AC -> 220V DC, và có thể dùng cho tối đa khoảng 100m). Cách bố trí thì chỉ cần giữ cho đèn không bị xoắn lại và hướng ánh sáng ra ngoài khe trần thạch cao là được. Bạn cũng có thể dùng Silicon để cố định sợi dây đèn cho khỏi xộc xệch hoặc rơi xuống khi cần chiếu sáng ở những vị trí đặt biệt.
 • Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của Led dây 220V trong quá trình thi công là việc nó chỉ có thể được cắt ra theo mỗi 100cm nên không thể đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng ở những nơi thường là ít hơn 1m.

Đối với đèn Led dây 220V

Sự Dễ Dàng Trong Bảo Dưỡng

Vấn đề mà phần lớn người dùng hay gặp phải là không thể tự mình bảo trì được hệ thống điện trong nhà mình, chi phí cho thuê thợ để làm những việc nhỏ nhặt này thường là không nhỏ. Có thể do không nhìn thấy được những loại đèn gì được sử dụng ở khe trần nhà bạn nên bạn sẽ gặp bối rối mỗi khi nó xảy ra vấn đề hư hỏng, nhưng nếu bạn sử dụng 1 trong 3 loại trên thì việc bảo trì trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • Với máng đèn Led T5, mọi việc không thể đơn giản hơn khi bạn chỉ cần xác định vị trí của bộ đèn bị hư và thay thế bằng một bộ đèn mới cùng kích thước là được.
 • Với Led dây sử dụng điện 220V thì có chút đặc biệt khi nó sẽ bị hư theo mỗi mét cho dù bạn xài 1 đoạn 10 mét liên tục. Bạn chỉ cần xác định đúng mét bị hư hỏng và cắt bỏ đoạn đó tại đúng vị trí cho phép cắt mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Sau đó chỉ cần dùng một đoạn đúng kích thước đó thay thế vào, dùng những đầu ghim để nối lại mà bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hàng điện nào với giá chỉ vài nghìn đồng. Bạn cũng không cần quá lo lắng nếu có “lỡ tay” cắt không đúng vị trí, vì khi đó cũng chỉ sẽ hư hỏng ở “mét tiếp theo” mà bạn đã vô tình cắt phải đó thôi.
 • Với led dây sử dụng điện 12V hoặc 24V thì việc bảo trì cũng tương tự như loại sử dụng điện 220V. Nhưng bạn sẽ lưu ý vì khoảng cách cắt của nó sẽ là mỗi 10cm cho một đoạn. Kẹp nối của nó cũng tương đối là “hơi khó tìm”.

Sự Dễ Dàng Trong Bảo Dưỡng

P/S: Với trường hợp mà cả hệ thống cùng bị sự cố thì bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp điện cho khoảng trần đó. Có thể bị hư hỏng nguồn, apdapter hoặc driver. Trong tất cả trường hợp, bạn phải ngắt nguồn điện trước khi thực hiện việc bảo trì để đảm bảo tính an toàn.

Màu Ánh Sáng Phù Hợp

Ánh sáng dùng trong hắt trần thường được sử dụng là ánh sáng vàng ấm warm white (2700K – 3000K) và ánh sáng trung tính nature white (4000K – 4200K). Ánh sáng trắng daylight (5000K – 6500K) cũng hay được sử dụng do phụ thuộc vào cách bố trí ánh sáng trong thiết kế để có thể tạo một không gian hài hòa nhất. Cả 3 loại đèn mà chúng ta đang xem xét đều có đầy đủ những nhiệt độ màu trên.

Màu Ánh Sáng Phù Hợp Đèn Hắt Trần

Tuy nhiên, đối với một vài yêu cầu đặc biệt khác về cách phối màu ánh sáng hay là tạo ra những không gian riêng biệt theo cá tính của mỗi người, thì đèn Led dây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Hiện tại có rất nhiều hảng sản xuất những loại led dây với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh dương, xanh lá…. phục vụ cho những nhu cầu đặc biệt đó. Thậm chí một số loại Led dây có khả năng thay đổi nhiều màu sắc khác nhau bằng điều khiển theo ý thích của người dùng.

Tính An Toàn Về Điện

Tính An Toàn Về Điện

Loại trừ những trường hợp như chập điện do hệ thống điện trong nhà quá tải hoặc một số lỗi khác, thì gần như cả 3 loại đèn trên đều có tính an toàn cao trong quá trình thi công và sử dụng. Nhưng nếu xài Led dây thì bạn cần nên cẩn thận hơn đến các vị trí khớp nối hay chổ đấu nối với adapter hoặc driver, đó là những vị trí có thể gây hở mạch.

Tính Thẩm Mỹ Đèn Hắt Trần

Vì sử dụng để hắt trần nên gần như các bộ đèn từ máng led T5 cho đến led dây đều được lắp âm trong khe trần thạch cao nên chúng ta không thể nhìn thấy được. Do đó tính thẩm mỹ là không quá quan trọng. Nhưng nếu như cần dùng ở những vị trí đặc biệt như tủ trưng bày hay các khe gỗ trong nội thất, thì đèn led dán 12V hoặc 24V được đánh giá cao hơn vì tính nhỏ gọn, dẹp, có thể giấu đi để ánh sáng trông được tự nhiên hơn.

Tính Thẩm Mỹ Của Đèn Hắt Trần

Đánh Giá Bảng Led Đèn Hắt Trần

Từ những phân tích trên, dựa trên thang điểm 1,2,3, chúng ta rút ra được bảng sau tổng hợp sau để có thể đánh giá dễ dàng:

Máng Led T5 Đèn Led dây 12V – 24V Đèn led dây 220V
Chất lượng ánh sáng 3 2 2
Chi phí đầu tư 3 2 3
Thi công đường thẳng dài 3 1 3
Thi công đường cong 0 3 3
Sự dễ dàng trong bảo dưỡng 3 2 2
Màu ánh sáng đặc biệt 0 3 3
Tính an toàn 3 2 2
Tính thẩm mỹ 2 3 2
Tổng 17  18 20

Kết Luận

Từ bảng trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được ưu thế của việc sử dụng hắt trần dây 220V trong việc hắt sáng cho trần thạch cao.

Tuy vậy, mỗi loại đèn vẫn có được công dụng và lợi ích riêng của nó. Chúng tôi hy vọng với bảng này có thể cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *